Nhân tố Enzyme: Phương Thức Sống Lành Mạnh

15 September 2017 | Cuốn sách The Enzyme Factor được một người bạn tốt tặng. Phương thức sống được Hiromi Shinya phát triển, kiểm chứng và giới thiệu đặc biệt đáng học hỏi và thực hành. Tuân thủ phương thức sống gìn giữ và quý trọng “enzyme diệu kỳ” đem lại sự khỏe mạnh về thể trạng và tâm hồn.

“Bạn có thể sống lâu mà không bệnh tật”

Từ kết quả lâm sàng khi tiến hành kiểm tra dạ dày của hơn 300,000 người, Hiromi Shinya đã kết luận: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp.

enzymeHiromi Shinya thường ví tình trạng của dạ dày, đường ruột là “vị tướng” và “tràng tướng.” Người có vị tướng và tràng tướng tốt thì cơ thể và tâm trí người đấy cũng khỏe mạnh. Ngược lại, người có vị tướng và tràng tướng xấu tức là trong cơ thể, tâm trí của anh ta đang có vấn đề ở chỗ nào đó.

Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến vị tướng và tràng tướng là thói quen uống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Làm thế nào để sống lâu và khỏe mạnh? Ngắn gọn: Sống mà không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ.”

Enzyme diệu kỳ” là từ do Hiromi Shinya sáng tạo ra. Enzyme diệu kỳ là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống của con người.

“Enzyme” là tên gọi chung cho các chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein, được tạo thành trong các tế bào sinh vật. Dù là thực vật hay động vật, chỉ cần nơi nào tồn tại sự sống, chắc chắn sẽ tồn tại enzyme. Enzyme tham gia vào tất cả các hoạt động thiết yếu duy trì sự sống như tổng hợp, phân giải, vận chuyển các chất, đào thải, thải độc, cung cấp năng lượng… Nếu không có enzyme, sinh vật không thể duy trì sự sống. Tất nhiên, ngay cả sự sống của con người chúng ta cũng được nuôi dưỡng bằng nhiều loại enzyme khác nhau.

Có nhiều loại enzyme là bởi mỗi enzyme chỉ đảm nhiệm một hoạt động duy nhất. Ví dụ, enzyme tiêu hóa “amylase” có trong nước bọt chỉ phản ứng với tinh bột. Để tiêu hóa chất béo và các protein khác cần đến các loại enzyme tương ứng khác.

Các enzyme cần thiết cho việc duy trì sự sống này được hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống. Trong cơ thể chúng ta có hơn 5.000 loại enzyme, ngoài ra chúng ta còn có thể tự tổng hợp enzyme qua các bữa ăn hàng ngày.

Tuy ngần đấy loại Enzyme được biết là hình thành ngay trong cơ thể sinh vật để đáp ứng nhu cầu cơ thể nhưng đến nay người ta vẫn chưa giải thích được các enzyme này được hình thành trong các tế bào như thế nào. “Enzyme diệu kỳ” mà Hiromi Shinya đã nói ở trên là loại enzyme nguyên mẫu, có khả năng trở thành bất cứ loại enzyme chuyên biệt nào.

Cơ duyên khiến Himiro Shinya nghĩ đến việc liệu có hay không loại enzyme nguyên mẫu như vậy chính là khi ông nhận thấy tình trạng: tại một vị trí cố định, khi các enzyme chuyên biệt bị sử dụng một lượng lớn thì các enzyme cần thiết cho các bộ phận khác trong cơ thể có xu hướng giảm xuống. Nói một cách dễ hiểu hơn, ví dụ khi chúng ta uống nhiều rượu, các enzyme phân giải cồn trong gan sẽ bị dùng với lượng lớn, khi đó, trong dạ dày sẽ thiếu các enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Nói tóm lại, theo Himiro Shinya, mặc dù có hàng ngàn loại nhưng không phải tạo ra với số lượng cụ thể cho từng loại, mà ban đầu cơ thể sẽ tạo ra enzyme nguyên mẫu, sau đó sẽ chuyển hóa thành các loại enzyme chuyên biệt đáp ứng với nhu cầu cơ thể và được sử dụng tại những cơ quan cần thiết.

Việc ăn uống khoa học giúp hỗ trợ các enzyme diệu kỳ và thói quen sống lành mạnh – không tiêu tốn hết các enzyme này – giúp cải thiện vi tướng, tràng tướng là sự thật đã được chứng minh lâm sàng.

Sức khỏe của chúng ta được duy trì, tác động bởi chính những hoạt động nhỏ bé không đáng để ý hàng ngày. Ăn uống, bổ sung nước, vận động, nghỉ ngơi, giấc ngủ, trạng thái tinh thần, chỉ cần một trong các yêu tố trên phát sinh vấn đề sẽ ảnh hưởng đến cả cơ thể chúng ta. Yếu tố giữ vai trò đảm nhận, duy trì các mối liên kết phức tạp trong cơ thể, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng bất biến trong việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh chính là các enzyme diệu kỳ.

Chương 1: Nguy hiểm khi tin vào những nhận thức sai lầm

Cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày quan trọng hơn hẳn so với phẫu thuật và thuôc thang. “Phương pháp ăn uống Shinya” giúp “tỷ lệ tái phát ung thu còn 0%.”

Mắc bệnh không phải là thử thách hay trừng phạt của thần linh mà là hậu quả của những thói quen xấu hàng ngày.

Những quan niệm SAI LẦM về sức khỏe:

 • Ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa
 • Uống sữa bò mỗi ngày để phòng tránh tình trạng thiếu canxi
 • Ăn hoa quả dễ béo nên hạn chế ăn, thay vào đó bổ sung vitamin bằng các thuốc bổ trợ
 • Hạn chế ăn tinh bột như cơm, bánh mỳ để tránh thừa cân
 • Thích các món có hàm lượng protein cao nhưng ít calo
 • Uống trà Nhật giàu catechin (chất chống oxy hóa)
 • Đun sôi nước trước khi uống để loại bỏ clo tồn dư trong nước máy

Chế độ ăn uống lý tưởng: Chế độ ăn của người Nhật trước thời kỳ Genroku (1688-1704). Chế độ ăn này có món ăn chính là ngũ cốc nhưng không xay xát hoàn toàn, đồ ăn kèm là các loại rau, tảo biển theo mùa, cùng các loại rau, tảo biển theo mùa, cùng các loại cá nhỏ cung cấp protein.

Nên ăn bữa tối cách giờ đi ngủ khoảng bốn, năm tiếng; và nên để bụng trống khi đi ngủ.

Vị Tướng, Tràng Tướng Và Sức Khỏe
Vị tướng (dạ dày), tràng tướng (đường ruốt)của người có sức khỏe tốt thường rất đẹp. Dạ dày sẽ có niêm mạc màu hồng đồng nhất, bề mặt không lồi lõm, không nhìn thấy mạch máu dưới niêm mạc. Ngoài ra, ở người có sức khỏe tốt, niêm dịch dạ dày trong suốt, dưới đèn nội soi, niêm dịch dạ dày sẽ phản chiếu ánh sáng lấp lánh. Đường ruột của người có sức khỏe tốt cũng giống như vậy, có màu hồng, rất mềm, có độ đồng nhất lớn. Bất cứ ai khi còn là trẻ con đều có dạ dày và đường ruột rất đẹp. Tuy nhiên, do thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày mà dạ dày và đường ruột bị thay đổi.

Dạ dày của người có sức khỏe kém, niêm mạc có màu không đều, lốm đốm, có chỗ chuyển đỏ, có chỗ bị sưng. Ngoài ra, những ai bị viêm teo dạ dày nhiều lần, niêm mạc dạ dày thường bị mỏng đi và có thể nhìn thấy mạch máu dưới niêm mạc. Thêm vào đó, khi niêm mạc dạ dày teo lại, các tế bào trên bề mặt niêm mạc sẽ tăng lên làm bề mặt dạ dày lồi lõm. Nếu đã đến giai đoạn này thì người bệnh đang bước vào giai đoạn tiền ung thư. Với đường ruột của người không khỏe mạnh, các cơ thành ruột dày lên, tạo nên các khúc gấp với độ dày không đồng nhất, thỉnh thoảng sẽ có chỗ bị siết lại như vòng cao su.

Đặc điểm chung của những người có dạ dày, đường ruột tốt là họ ăn rất nhiều thức ăn tươi có chứa nhiềm enzyme. Điều này không đơn giản chỉ là hấp thu các enzyme từ bên ngoài cơ thể mà nó còn giúp tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn đường ruột, các vi khuẩn tạo enzyme, có thể hoạt động tốt.

Dù là động vật hay thực vật, chỉ cần là nơi có sự sống, nhất định sẽ tồn tại enzyme. Số lượng và độ hoạt tính của enzyme ảnh hưởng lớn tới tình trạng sức khỏe của chúng ta. Lượng enzyme trong cơ thể là chìa khóa nắm giữ “vận mệnh” của sinh vật. Nếu trong cơ thể có nhiều enzyme, đồng nghĩa với năng lượng sống, khả năng miễn dịch của cơ thể cao. Nếu chúng ta kiềm chế được việc tiêu thụ enzyme, luôn duy trì một lượng enzyme ổn định cũng có nghĩa là chúng ta duy trì được trạng thái sức khỏe tốt cho bản thân.

Chương 2: Phương pháp ăn uống để sống “bùng nổ” và lâu dài

Phương pháp ăn uống Shynia

 • Tỉ lệ cân đối giữa thực phẩm thực và thực phẩm động vật là 85% (~90%) và 15% (~10%)
 • Xét tổng thể bữa ăn, ngũ cốc (bao gồm các loại hạt, đỗ) chiếm 50%, rau củ quả chiếm 35%-40%, thực phẩm động vật chiếm 15%-10%
 • Với các loại ngũ cốc chiếm 50% toàn bữa ăn, chọn những loại ngũ cốc không chế biến tinh
 • Về thực phẩm động vật, cố gắng ăn các loại thịt động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt người, ví dụ như cá
 • Tất cả các loại thực phẩm đều chọn loại tươi mới, chưa qua tinh chế, cố gắng giữ nguyên trạng thái tự nhiên chưa qua chế biến
 • Hạn chế tối đa sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Hạn chế sử dụng bơ thực vật, đồ chiên rán
 • Ăn ít một và nhai kỹ
 • Uống nước (200ml đến 500ml) 1 tiếng trước mỗi bữa ăn
 • Ăn hoa quả tùy thích trước mỗi bữa ăn 30 phút
 • Không ăn uống 1 tiếng trước khi đi ngủ
 • Nên nghỉ trưa và chợp mắt từ 5 phút đến 20 phút hàng ngày

Chương 3: Thói quen tạo nên cơ thể khỏe mạnh

Rèn luyện sinh hoạt điều độ phù hợp với mỗi người. Tuân thủ phương pháp ăn uống lành mạnh để xây dựng thói quen tốt, tạo nên cơ thể khỏe mạnh.

Chương 4: Hãy lắng nghe “kịch bản của sự sống”

Himori Shinya, từ thực tế 300.000 bệnh nhân lâm sàng, đã kết luận: “đi ngược lại quy luật tự nhiên bao gồm tất cả mọi điều trên thế giới (có thể cho là ý của Chúa trời) sẽ khiến con người mắc bệnh.”

Mỗi sinh mệnh, từ khi sinh ra đã mang trng mình một “kịch bản” cần thiết để sống lâu và mạnh khỏe mạnh. Shynia gọi đó là “kịch bản của sự sống.” Nói một cách đơn giản: các loài động vật luôn “biết những điều cần thiết theo bản năng” để sinh tồn. Nói cách khác, các loài động vật hoang dã đã biết được kịch bản của sự sống nên chúng sống theo bản năng và sống theo kịch bản đấy. Quan điểm về “kịch bản của sự sống” của bác sỹ Shinya tương đồng với những mô tả trong Hành trình của Linh hồn về thời khắc trước khi trở lại Cõi trần các Linh hồn đã duyệt qua “kịch bản” của cuộc đời sắp tới nơi Cõi trần.

Răng của động vật ăn thịt và răng của động vật ăn cỏ khác nhau chính là biểu hiện của quy luật tự nhiên, “thức ăn của các người là như thế đấy.” Và hàm răng của chúng ta cũng chứa những quy luật tự nhiên trong đó.

Bản thân con người cũng có “kịch bản của sự sống” nhưng chúng ta lại kieu ngạo bỏ qua kịch bản ấy. Chúng ta bỏ qua “kịch bản” sắp đặt theo quy luật tự nhiên là do “lòng tham” không đáy của chính mình. Con người đã mắc sai lầm trong “suy nghĩ,” ân huệ mà Chúa trời ban cho con người. Tự con người nghĩ rằng mình là sự tồn tại đặc biệt, coi bản thân là sinh vật bậc cao hơn các loài động vật khác, nuôi các loài vật như gia cầm hay vật nuôi để bản thân vui vẻ.

Nền văn hóa mà con người xây dựng được cho đến nay, ở một góc độ nào đấy chính là nền văn hóa “dục vọng.” Để thỏa mãn dục vọng được ăn các món ngon hơn, chúng ta đã vượt ra khỏi phạm vi thực phẩm cho phép của tự nhiên. Để thỏa mãn dục vọng được sống tốt hơn, chúng ta đã tạo ra hàng loạt công cụ tiện lợi tại mỗi nền văn minh, và đi cùng với nó là phá hoại môi trường tự nhiên. Vì dục vọng muốn canh tác an nhàn hơn, chúng ta cho ra đời các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.. Và vì muốn có nhiều đất đai, tiền bạc hơn, chúng ta đã tạo ra chiến tranh. Quan điểm về “văn hóa dục vọng” của bác sỹ Shynia tương đồng với quan điểm của Harari về Homo Sapien – loài người tinh khôn.

Trong xã hội loài người hiện nay, để đạt được những “ham muốn,” những “tiện ích” ngày càng lớn, chúng ta đang phải trả giá bằng chính sức khỏe của mình.

Những tương đồng trong quan điểm của bác sỹ người Nhật Hiromi Shinya, nhà tư vấn tâm lý người Mỹ Michael Newton, và nhà sử học người Israel Yuval Noah Harari là dấu hiệu khả tín về sự tồn tại và tác động của Luật Vũ trụ.

Chương kết: Từ entropy đến shintropy

Sống lạc quan và yêu thương là sống khỏe mạnh.


* Hiromo Shinya, 2005. Nhân tố Enzyme: Phương thức sống lành mạnh. Dịch giả: Như Nữ, Nhà xuất bản Thế giới

8 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s