Nguyễn Tấn Đời: Bí Quyết Cạnh Tranh & Vươn Lên Chiến Thắng

17 October 2018 | Trong kinh doanh không có cách gì tránh cạnh tranh, những đố kỵ và cả đụng độ. Nguyễn Tấn Đời nhiều lần gặp và vượt qua những khó khăn đó, dù là lúc mới bắt đầu kinh doanh còn non yếu hay đã thành công rực rỡ. Nhìn lại cả hành trình cuộc đời thì lúc đạt thành tựu kinh doanh to lớn nhất cũng là lúc Nguyễn Tấn Đời phải đối diện với đụng độ dữ dội nhất – một thảm họa với cả gia đình và hệ thống kinh doanh.

Bí quyết cạnh tranh và vươn lên chiến thắng của Nguyễn Tấn Đời được đúc kết: “Muốn chấm dứt những cuộc cãi vã hoặc đụng độ ngoài đường một cách tầm thường, phương thức giải quyết tận gốc của vấn đề không phải là dậm chân tại chỗ để tránh né và nhường nhịn, mà là phải biết trì chí, phớt tỉnh mọi việc để bình tâm suy nghĩ, moi óc ra tìm sáng kiến, rồi cố gắng làm việc không ngừng, để vươn lên, vươn xa, thật xa, khỏi tầm tay các đồng nghiệp về mọi mặt, hoặc họ nể và khâm phục, hoặc họ chán nản sẽ không còn tìm cách để gây sự nữa.”

Với bí quyết này, Nguyễn Tấn Đời đã thành công nhiều lần – như khi làm thương mại, khi làm gạch bông, khi làm ngân hàng. Nhưng trước biến cố lớn nhất trong đời, bí quyết này không còn công hiệu. Vì sao lại như vậy? Không phải bởi triết lý sống mà Nguyễn Tấn Đời theo đuổi thực hành không còn đúng nữa. Đây là triết lý rất nên học theo và kiên trì thực hành trong cuộc sống và trong kinh doanh. Nguyễn Tấn Đời có lẽ đã xem nhẹ hoặc thực hành thiếu nghiêm ngặt với kỷ luật đạo đức “luôn sống khiêm nhường.” “Pride is ashamed. It is wise to stay humble.” Nguyễn Tấn Đời không kiêu ngạo nhưng đã chủ quan, có lẽ ông quá tin rằng với tài lực và uy tín xã hội, lại nhiều lần thể hiện rõ là không có tham vọng ganh đua chính trị với Nguyễn Văn Thiệu thì sẽ được yên ổn làm ăn.

One comment

  1. […] Bí quyết cạnh tranh và vươn lên chiến thắng Trong kinh doanh không có cách gì tránh cạnh tranh, những đố kỵ và cả đụng độ. Nguyễn Tấn Đời nhiều lần gặp và vượt qua những khó khăn đó, dù là lúc mới bắt đầu kinh doanh còn non yếu hay đã thành công rực rỡ. Nhìn lại cả hành trình cuộc đời thì lúc đạt thành tựu kinh doanh to lớn nhất cũng là lúc Nguyễn Tấn Đời phải đối diện với đụng độ dữ dội nhất – một thảm họa với cả gia đình và hệ thống kinh doanh. […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s