Trần Trà My: Tin Vào Điều Tử Tế

20 November 2018 | Khi nhờ bạn Phạm Thành mua giúp cuốn “Tin Vào Điều Tử Tế” của Trần Trà My, lý do là thấy một việc làm tốt đã được thực hiện thì cần phải làm một việc tốt tiếp nối. Cám ơn Trà My đã viết. Cám ơn Phạm Thành đã giúp mua và chuyển sách.

Cuốn sách được chuyển tới sau vài ngày. Sách mỏng. Khổ sách nhỏ. Ước chừng sẽ đọc xong trong 30 phút. Ngạc nhiên thú vị là không phải vậy. Từng phần, từng câu chuyện trong sách đều rất ngắn gọn. Nhưng mỗi khi đọc xong một đoạn ngắn đó, lại cần nghỉ, không phải vì mệt mà vì không thể dừng nghĩ tiếp từ những câu hỏi, đánh giá, lập luận của tác giả. Cuốn sách tốt là cuốn sách gợi nhiều suy nghĩ.

Khi bắt đầu đọc những trang đầu và những trang cuối thì có một chút thất vọng. Toàn lời hay ý đẹp – hẳn nhiên là vậy. Nhưng không tìm thấy dòng nào, chữ nào nêu được “điều tử tế là gì?” Có phải vì “tử tế” quá khó định nghĩa như tác giả đã chia sẽ ở ngay phần mở đầu? Nhưng nếu quá khó để định nghĩa như vậy thì làm sao để mỗi người sống tử tế và trở thành người tử tế? Thật may mắn là trong những câu chuyện tiếp theo của “Tin Vào Điều Tử Tế”, độc giả sẽ gặp gỡ các nhân vật dung dị ngay trong đời sống thường nhật. Bởi các nhân vật gần gũi và giản dị nên độc giả có lẽ sẽ tự rút ra được cho mình thế nào là “tử tế,” và “sống thế nào để làm người tử tế.”

Mỗi người có một cách hiểu và một bộ tiêu chuẩn đánh giá sự tử tế của riêng mình. Nhưng như Trần Trà My chia sẻ, cũng giống như Ernst Mundasev đã viết, dù rất khó định nghĩa nhưng ở đâu, khi nào, với dân tộc nào người ta cũng đều có thể nhận diện và đồng thuận cùng nhau ai là người tốt, ai là người xấu, ai là người tử tế, ai là người không tử tế. Phải chăng có những chuẩn mực, những kỷ luật thực hành đạo đức chung?

Một người bạn chia sẻ, muốn có chuẩn mực và kỷ luật đạo đức trước tiên hay thực hành Mười Điều răn của Chúa Trời (G-d). Bởi G-d là Đấng Sáng tạo và không là bất kỳ con người nào cả nên tuân thủ các điều răn của G-d không phải vì lợi ích của G-d mà vì lợi ích của chính con người. Mười Điều răn là những kỷ luật mà con người phải thực hành với con người.

Mười Điều Răn
Ta, Chúa Tể, là Chúa của các người
Không có Chúa nào khác
Không lạm dụng và nhân danh tên Chúa
Ghi nhớ ngày Sabbath
Có hiếu với Cha và Mẹ
Không sát hại
Không ngoại tình
Không trộm cắp
Không làm chứng gian
Không ham muốn những gì thuộc về người khác

Từng đoạn ngắn của “Tin Vào Điều Tử Tế” đề cập tới nhiều vấn đề được quan tâm của công chúng ngày nay. Đó là tình yêu thương trong gia đình và giữa những con người trong xã hội, giáo dục với tuổi thơ, rèn luyện thể chất và tinh thần, chuyện nghề làm truyền thông báo chí, đạo đức kinh doanh, v.v.. Trần Trà My mô tả chân thật, trình bày thẳng thắn suy nghĩ của mình, và vẫn thành công trong việc mở ra không gian để độc giả tự suy ngẫm và đúc kết.

Những lập luận và đánh giá về nhân vật của tác giả được rất mực tôn trọng nhưng độc giả không cần phải đồng ý với tác giả về mọi điều viết trong cuốn sách. Đọc sách là một cuộc đối thoại giữa tác giả với độc giả. Cuộc đối thoại sẽ thú vị hơn rất nhiều khi không phải là độc thoại.

Suy nghĩ tích cực và cái nhìn lạc quan vào cuộc sống luôn còn những điều tốt đẹp để hướng tới, luôn còn những con người tử tế để yêu thương được tác giả trình bày rất rõ ràng trên từng trang sách. Cũng giống như nhiều người khác, Trần Trà Mỹ có lẽ sống và lao động với triết lý: “Khi sinh ra Cuộc đời đã thật đẹp, vậy nên phải sống và lao động để sau khi rời đi thì Cuộc đời đẹp hơn một chút.”

Trần Trà My viết xuống:

  • Sự tử tế đơn giản qua những công việc nhỏ nhặt mỗi ngày và không bê tha với chính cuộc đời của mình!
  • Sự tử tế đơn giản là không gieo bất cứ điều tiêu cực nào vào đầu người khác.
  • Và sự tử tế cũng đơn giản là khi chúng ta dám lên tiếng trước những chuyện tiêu cực trong xã hội, thay vì im lặng với ý nghĩ đó không thuộc trách nhiệm của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s