Pepsi Sẽ Trả Bao Nhiêu Tiền Để Có Được Công Thức Bí Mật Của Coke?

30 January 2020 | Phân tích thú vị từ người bạn đồng nghiệp của Steven D. Levitt có thể sẽ giúp các nhà sáng lập thêm tự tin khi trình bày ý tưởng kinh doanh của mình trước những người xa lạ.

******

Một số nhân viên của Coca-Cola gần đây đã bị bắt quả tang khi cố bán bí mật của tập đoàn cho Pepsi. Pepsi đã giao nộp những tay này và hợp tác trong một chiến dịch gài bẫy được dàn dựng công phu.

Có phải các nhà điều hành ở Pepsi đã từ bỏ cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn từ tổn thất của Coke để “làm điều đúng đắn”?

Hôm qua, tôi đi ăn trưa với Kevin Murphy, một người bạn và cũng là đồng nghiệp của mình. Anh đưa ra một quan điểm thú vị: biết công thức bí mật của Coke có lẽ chẳng đáng giá gì với Pepsi. Logic như sau: Giả sử Pepsi biết công thức bí mật của Coke và công bố nó để bất kỳ ai cũng có thể làm đồ uống có vị giống Coke. Câu chuyện sẽ giống như những gì xảy ra với thuốc kê đơn khi bản quyền sáng chế những loại thuốc này hết hạn và các công ty thuốc gốc nhảy vào. Tác động sẽ là giá Coke thật giảm mạnh (dù vậy, có thể nó không giảm đến các mức giá của các loại Coke “nhái”). Đây rõ ràng là chuyện tồi tệ đối với Coke. Và có thể nó cũng là chuyện tồi tệ với cả Pepsi. Vì lúc này Coke đã rẻ hơn nhiều nên mọi người sẽ chuyển từ Pepsi qua Coke. Lợi nhuận của Pepsi có thể sẽ giảm.

Do vậy, nếu Pepsi có được công thức bí mật của Coke, họ sẽ không muốn đưa nó cho ai khác. Vậy sẽ ra sao nếu họ giữ nó cho riêng mình và làm ra thứ đồ uống riêng có vị hệt Coke? Nếu họ có thể thực sự thuyết phục được mọi người tin rằng đồ uống của họ giống y hệt Coke, thì khi đó phiên bản Coke do Pepsi làm và Coke thật sẽ trở thành cái mà các nhà kinh tế gọi là “sản phẩm thay thế hoàn hảo”. Khi hai hàng hóa về cơ bản có thể thay thế cho nhau trong suy nghĩ của người tiêu dung, cuộc cạnh tranh giá sẽ trở nên khốc liệt và lợi nhuận sẽ rất thấp. Cả Coke lẫn Pepsi đều chẳng được lợi lộc gì từ việc này. Khi giá Coke giảm, người tiêu dùng sẽ đổi từ Pepsi gốc sang Coke hoặc Coke do Pepsi làm, bất kể thế nào, loại đồ uống này sẽ mang về lợi nhuận thấp hơn nhiều so với Pepsi gốc.

Rốt cuộc, công việc kinh doanh của cả Coke và Pepsi có thể sẽ đi xuống nếu Pepsi có được công thức bí mật của Coke và làm gì đó với công thức này. Vì thế, có thể nhà điều hành Pepsi đã hành động có đạo đức và đáng khen khi giao những kẻ bị tình nghi ăn cắp bí quyết của Coke cho nhà chức trách. Hoặc có thể họ đơn giản là những nhà kinh tế tài ba.

Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner, 2015. Khi Nào Cướp Nhà Băng. Anpha Books & NXB Thế Giới

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s